Báo cáo Thực hiện mô hình Sinh viên 5 Tốt Năm học 2016 – 2017

I. MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG:
  • Tạo môi trường cho Sinh viên rèn luyện, phấn đấu hoàn thiện bản thân, thúc đẩy tinh thần thi đua giữa các tập thể Sinh viên, phấn đấu đạt danh hiệu cá nhân, tập thể “Sinh viên 5 Tốt”: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt.
  • Xây dựng hình mẫu Sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh của Sinh viên trong thời kỳ hội nhập, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm của Sinh viên.
  • Giúp Sinh viên có cái nhìn sâu sắc hơn về Phong trào Sinh viên 5 Tốt, quan tâm đến từng cá nhân, tập thể, hỗ trợ sinh viên về nhiều mặt. Gắn kết giữa sinh viên với sinh viên, giữa BCH các cơ sở Hội với Hội viên.
II. GIỚI THIỆU MÔ HÌNH:
  • Mô hình Sinh viên 5 Tốt được hình thành dựa trên phong trào “Sinh viên 5 Tốt” nhằm nhân rộng danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” đến gần với sinh viên. Đây là một môi trường cho sinh viên thể hiện, phấn đấu và rèn luyện bổ ích.
  • Mô hình được Liên chi Hội Khoa học Máy tính hệ thống và quản lý theo từng cơ sở Hội. Đồng thời Liên chi Hội xây dựng chương trình khung dựa trên các hoạt động hỗ trợ cho Sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt”.
  • Facebook: https://www.facebook.com/cs.uit
  • Email: uit.vnu@gmail.com
III. GIẢI PHÁP TỔ CHỨC:
  1. Hình thức:
  • Sinh viên đăng ký theo từng chi Hội, BCH các chi Hội theo dõi, đồng thời khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động Đoàn – Hội để hoàn thành các tiêu chí SV5T.
  • Các chi Hội tham mưu Liên chi Hội để lên chương trình tổ chức hoạt động hỗ trợ Mô hình SV5T xuyên suốt trong năm học. Chương trình đảm bảo có đầy đủ các hoạt động gắn liền với các tiêu chí của SV5T.
  1. Nội dung:
  • Phổ biến tiêu chí “Sinh viên 5 Tốt” cấp trường, dựa trên đó xây dựng bộ tiêu chí SV5T cấp Liên chi.
  • Các nội dung hỗ trợ hoàn thành các Tiêu chí của SV5T:
+ Đạo đức tốt:
  • Vận động sinh viên tham gia các cuộc thi về chính trị, biển đảo quê hương, dân ta biết sử ta của Thành Đoàn, Đoàn trường - HSV tổ chức.
  • Khuyến khích tham gia và đoạt giải tại các cuộc thi lý luận chính trị như Olympic Mác – Lê,…
  • Phối hợp P.CTSV theo dõi, nhắc nhở sinh viên thực hiện “Văn minh học đường”, xây dựng hình ảnh cán bộ Đoàn-Hội gương mẫu.
  • Hỗ trợ Đoàn trường tuyên truyền 10 quy tắc ứng xử trong sinh viên.
+ Học tập tốt:
  • Phổ biến các Cuộc thi học thuật do Đoàn trường – HSV trường, các Liên chi Hội bạn tổ chức.
  • Tổ chức Cuộc thi Lập trình UIT ACM vòng offline 2 lần/năm, vòng online 4 lần/ năm.
  • Tổ chức Cuộc thi Lập trình dành cho Sinh viên năm nhất.
+ Thể lực tốt:
  • Phổ biến các hoạt động thanh niên khỏe, hội thao cấp trường, cấp ĐHQG.
  • Tổ chức Giải bóng đá KHMT mở rộng.
  • Tổ chức Giải cầu lông KHMT.
  • Tổ chức các hoạt động giao lưu bóng đá, bóng chuyền giữa các chi Hội.
+ Tình nguyện tốt:
  • Khuyến khích sinh viên tham gia các chiến dịch tình nguyện lớn như: “Xuân tình nguyện”, “Mùa hè xanh”, “Tự tin đến trường”,… và các hoạt động tình nguyện thường niên của HSV trường tổ chức.
  • Tổ chức các chuỗi hoạt động tình nguyện mỗi học kỳ, phân công về các chi Hội tổ chức ít nhất mỗi chi Hội 03 hoạt động tình nguyện để hỗ trợ sinh viên.
  • Vận động Sinh viên tham gia “Hiến máu tình nguyện” – nghĩa cử cao đẹp.
+ Hội nhập tốt:
  • Phổ biến các đợt thi thử TOEIC, vận động các bạn tham gia.
  • Tổ chức các lớp kỹ năng mỗi học kỳ để trang bị kỹ năng cần thiết cho các bạn sinh viên.
  • Tổ chức hoạt động trong tuần lễ ASEAN để sinh viên có cái nhìn tổng quát hơn về xu thế hội nhập.
  • Đánh giá, xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt”.
  • Phương pháp đăng ký, đánh giá, xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”:
IV. KẾT QUẢ THỰC HIỆN:
  • Dưới sự theo dõi và hỗ trợ từ Liên chi Hội, số lượng SV5T của Liên chi Hội vừa qua tăng mạnh với 47 SV5T cấp Liên chi, 47 SV5T cấp trường, 1 SV5T cấp ĐHQG, 3 SV5T cấp thành trên tổng số 5 SV5T cấp Thành của trường ĐH Công nghệ Thông tin. Đặt biệt có 02 tập thể SV5T cấp Trung Ương và 1 sinh viên đạt giải thưởng cao quý “Sao Tháng Giêng”.
V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
  • Phát huy những bài học kinh nghiệm, Liên chi Hội sẽ tiếp tục theo dõi và hỗ trợ sâu sắc đến từng Hội viên, duy trì và phát huy Mô hình Sinh viên 5 Tốt.
  • Tổ chức và mở rộng quy mô các hoạt động để sinh viên ngày càng được tham gia các hoạt động lớn, bổ ích.
  • Lấy danh hiệu SV5T để làm hình mẫu của sinh viên, góp phần làm cho chất lượng thế hệ trẻ của đất nước ngày càng được nâng cao.