Mô hình Tuần lễ “Asean… Bạn có biết?”

1. Mục đích - Yêu cầu:
  • Thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2015-2016; Tạo môi trường tích cực để rèn luyện nhân cách, năng lực công tác quần chúng và bản lĩnh chính trị cho hội viên, sinh viên, đáp ứng nhu cầu hoạt động xã hội;
  • Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về vai trò, tác động của cộng đồng ASEAN của đông đảo sinh viên, tiếp tục tạo môi trường thực tiễn sinh động để hội viên, sinh viên trường rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, tự tin hội nhập vào cộng đồng kinh tế ASEAN – AEC.
  • Công tác thông tin, báo cáo, tuyên truyền kịp thời. Đảm bảo thông tin chính xác. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong việc xác định nội dung, phương thức tổ chức các hoạt động.
  • Các phương pháp truyền tải phải được sáng tạo, đầy thu hút, đảm bảo phần lớn sinh viên trong và ngoài trường được biết đến.
  1. Thời gian thực hiện:
- Từ ngày 19/02/2016 đến 21/02/2016: Thống nhất kế hoạch tổ chức với BCH HSV trường. - Từ ngày 22/02/2016 đến 27/02/2016: Họp triển khai, thống nhất các nội dung thực hiện đối với các Liên chi hội. Liên chi Hội bốc thăm các đất nước thực hiện giới thiệu. - Từ ngày 25/02/2016 đến 03/03/2016: Tuyên truyền, cho sinh viên lập nhóm đăng ký tham gia cuộc thi “Bản sắc ASEAN”. Thực hiện liên hệ, mời diễn giả nói chuyện, mời ban giám khảo cuộc thi. - Ngày 28/02/2016: Lễ phát động “ASEAN…Bạn có biết?”. Tổ chức vòng loại cuộc thi “Bản sắc ASEAN”. Các Liên chi Hội hoàn tất công tác chuẩn bị tuyên truyền. - Từ ngày 29/02/2016 đến 04/3/2016: Phần giới thiệu các quốc gia, phong tục, tập quán, nền kinh tế của các Liên chi. Vòng loại cuộc thi tìm hiểu “Asean – Một bản sắc”. - Ngày 05/3/2016: Chương trình “Ngôi nhà chung Asean” với nhiều hoạt động và lễ bế mạc tuần lễ.
  1. Nội dung thực hiện:
- Đối tượng tham gia: Toàn thể sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin. - Công tác tuyên truyền: Chỉ đạo các LCH tổ chức tuyên truyền, giới thiệu các nội dung theo yêu cầu; Ban truyền thông chương trình thực hiện tuyên truyền tổng thể, giới thiệu các nội dung của tuần lễ đến sinh viên thông qua các trang thông tin chung. - Công tác tổ chức thực hiện: Chương trình với 3 hoạt động cụ thể như sau: + Hội thảo “Tầm nhìn Asean”: Nội dung buổi hội thảo xoay quanh các vấn đề biến đổi của Việt Nam khi gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN – AEC, trước các thời cơ, thách thức đó, sinh viên Việt Nam cần nâng cao rèn luyện những gì để tự tin hội nhập. Buổi hội thảo với sự trao đổi của TS. Đào Minh Hồng – trưởng khoa Quan hệ quốc tế trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn. + Cuộc thi “Bản sắc Asean”: bao gồm 2 vòng thi
  • Vòng trực tuyến: Các đội sau khi đăng ký có thể tham gia thi trực tuyến bằng cách trả lời 50 câu hỏi trắc nghiệm trên trang website môn học courses.uit.edu.vn 5 đội có số điểm cao nhất sẽ bước tiếp vào vòng chung kết.
  • Vòng chung kết: Gồm 3 chặng thi: Giới thiệu về đặc điểm của một quốc gia; Thử thách các kiến thức tổng quan thông qua giải các ô chữ - chọn ra 3 đội xuất sắc; Thi biện luận giữa 3 đội về một vấn đề của ASEAN do BTC đưa ra. Đội quán quân là đội có điểm số cao nhất sau 3 chặng vòng chung kết.
+ Ngày hội “Cộng đồng Asean”: Là điểm nhấn trong toàn bộ tuần lễ các quốc gia ASEAN. Chương trình được tổ chức từ 9h00 đến 17h00 ngày 05/3/2016 với các hoạt động: Hội thảo “Tầm nhìn ASEAN”, chung kết cuộc thi “Bản sắc ASEAN”, chương trình sân khấu, biểu diễn thời trang của từng quốc gia, các bài hát, gian hàng ẩm thực, trò chơi dân gian, ấn phẩm, các quà lưu niệm của chương trình. ............................ Lễ bế mạc, tổng kết trao thưởng tuần lễ Các quốc gia ASEAN.
  1. Kết quả thực hiện:
- Số sinh viên tham gia cuộc thi “Bản sắc Asean”: 678 sinh viên. - Hơn 2000 sinh viên được tiếp cận với các thông tin thông qua phương thức giới thiệu của từng LCH. - Giới thiệu một cách chi tiết, với nhiều phương thức tiếp cận thân thiện, tuần lễ đã góp phần giúp cho sinh viên trường nắm rõ vị trí, thời cơ, thách thức của bản thân khi Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế Asean.
  1. Đánh giá (nêu rõ mặt thành công, mặt hạn chế và định hướng thực hiện trong thời gian tới):
5.1. Thành công: Tuần lễ đã đạt được mục đích của Ban tổ chức. Tiếp cận được đông đảo sinh viên thông qua các trang thông tin thường sử dụng như website môn học courses.uit.edu.vn, fanpage Hội sinh viên UIT, forum.uit.edu.vn 5.2. Hạn chế: Chương trình được thực hiện sau khi BCH tổ chức Đại hội HSV trường nhiệm kỳ 3, lực lượng tổ chức hầu hết là nhân sự mới, chưa có kinh nghiệm thực hiện các hoạt động hội nhập. Công tác tổ chức còn gấp rút, thế nên chất lượng thực hiện của các LCH, HSV trường chưa đạt mức tối đa. 5.3. Định hướng thực hiện trong thời gian tới: Thành viên BTC đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức chương trình, có hướng đổi mới phương pháp tiếp cận và thực hiện chuẩn bị được sớm, chu đáo hơn.