Báo cáo Thực hiện mô hình Gian hàng văn hoá Asean+3

I. MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG:
  • Tạo sân chơi cho các bạn Tân sinh viên khi bước vào một môi trường mới còn nhiều xa lạ có dịp được tiếp xúc nhiều hơn với sinh viên khóa trên.
  • Tạo cơ hội giao lưu giữa Tân sinh viên với các CLB - Đội - Nhóm trực thuộc Đoàn trường, Hội sinh viên trường,, các khoa. Qua đó, giới thiệu cho các bạn hoạt động trong nhà trường.
  • Tạo điều kiện cho các bạn biết đến văn hóa các nước Asean, và trải nghiệm các sản phẩm mới về công nghệ phục vụ cho nhu cầu học tập và vui chơi.
  • Chào mừng đại hội đại biểu hội sinh viên Việt Nam trường Đại học Công nghệ Thông tin lần thứ IV nhiệm kỳ 2018-2020
II. GIỚI THIỆU MÔ HÌNH:
  • Các liên chi Hội Khoa, Bộ môn và Các câu lạc bộ Đội Nhóm sẽ phụ trách 1 nước trong khối các nước trong khối các nước ASEAN và phải đảm bảo gian hàng gồm 3 phần nội dung gắn liền với quốc gia của đơn vị mình: Văn hóa ẩm thực, Thời trang, Trò chơi.
  • Mỗi đơn vị phụ trách 1 nước trong khối các nước ASEAN, và được cấp kinh phí là 1,000,000 VNĐ/ 1 nước để trang bị các vật dụng. Với ẩm thực: mỗi món ăn được bán với giá 10 xu. 1 xu tương ứng với 1,000 VNĐ. Với thời trang: mỗi lần mặc trang phục Asean và chụp hình thì trả mức phí là 5 xu. BTC sẽ chuẩn bị sẵn không gian văn hóa ASEAN+3 để các đơn vị cho thuê trang phục và chụp hình ở đó.
  • Bên cạnh đó, còn tích hợp phiếu tích điểm và đổi quà. Phiếu tích điểm: là phiếu do Ban tổ chức phát cho tất cả cá nhân tham gia ngày hội, và có dấu mộc của Hội sinh viên trường. Tích điểm bằng cách tham gia các hoạt động trò chơi trong ngày hôi, hoặc tham gia hội thảo với tỉ lệ quy đội như sau:
+ Tham gia trò chơi ASEAN, tham gia check in tại các gian hàng checkin của ngày hội, mua món ăn và thử trang phục tại các gian hàng ASEAN, tham gia bình chọn tiết mục yêu thích nhất: 1 điểm/1 lần. + Đại giải hoặc vượt qua tại trò chơi ASEAN: 2 điểm/1 lần.
  • Mức điểm quy đổi như sau:
+ 5 điểm: Móc khóa + 10 điểm: Vòng đeo tay + 30 điểm: Áo mưa + 50 điểm: Áo thun III. GIẢI PHÁP TỔ CHỨC:
  • Tiến hành tổ chức giao lưu, gặp gỡ Tân sinh viên để nắm bắt thông tin, nguyện vọng. Thực hiện phân công các quốc gia phụ trách cho các đơn vị, thực hiện bốc thăm vị trí
  • Theo dõi và hỗ trợ việc chuẩn bị nội dung tại mỗi khoa, CLB, như vấn đề: món ăn, liên hệ để thuê trang phục ASEAN. Tiến hành chốt các món ăn, trò chơi, giá cả.
  • Thiết kế và chuẩn bị không gian ASEAN+3 để làm khu vực chụp hình với trang phục.
  • Liên hệ chuẩn bị và lắp đặt gian hàng cùng với các hệ thống kỹ thuật: ánh sáng, điện, nước.
IV. KẾT QUẢ THỰC HIỆN:
  • Tổ chức thành công gian hàng ASEAN+3 với tổng số lượng gian hàng là 12, gồm 9 quốc gia ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) với các món ăn phong phú, đa dạng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Phần trang phục thu hút nhiều bạn sinh viên chụp hình với không gian chung và với gian hàng để đăng lên mạng xã hội, giúp truyền thông cho ngày hội. Khu vực trò chơi tập trung đông đảo các bạn sinh viên tham gia trò chơi để nhận quà.
  • Số lượt tân sinh viên quan tâm và đến tham gia ngày hội và gian hàng là 500.
V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
  • Do việc thông báo, phân công và chốt các phần nội dung món ăn, trò chơi còn khá trễ nên khiến các đơn vị chưa có thời gian để chuẩn bị kỹ và thu hút hơn.
  • Chưa dự trù được tình huống trời mưa nên khi mưa khiến các gian hàng bị ẩm dột và hệ thống đường điện gặp sự cố lúc ban đầu.
  • Chưa có việc nhắc nhở và quản lý kỹ lượng về vấn đề vệ sinh của các bạn đến tham quan gian hàng.
VI. HƯỚNG PHÁT TRIỂN
  • Xác định đây sẽ là hoạt động trọng tâm, cần được hoàn thiện hơn qua từng năm tổ chức để ngày càng mang đến nhiều giá trị tuyên truyền văn hóa ASEAN+3 hơn đến sinh viên. Đồng thời, tạo ra thêm nhiều nội dung để góp phần làm cho các gian hàng thêm phong phú, hấp dẫn.