Báo cáo Thực hiện mô hình Chi Hội Vững Mạnh

I. MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG:
  • Thực hiện công tác tổng kết, báo cáo, đánh giá công tác Hội và phong trào sinh viên tại Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin năm học 2017 – 2018.
  • Định hướng công tác tổ chức tại chi Hội phù hợp với định hướng của Hội Sinh viên trường.
  • Tạo cơ hội để các cán bộ các chi Hội học hỏi, giao lưu, cùng kết hợp hoặc hỗ trợ nhau trong các hoạt động phong trào.
  • Tạo động lực để các chi Hội xây dựng phong trào thi đấu, không ngừng phấn đấu, đổi mới hoạt động. Qua đó nâng cao chất lượng tổ chức Hội các cấp.
  • Chào mừng đại hội đại biểu hội sinh viên Việt Nam trường Đại học Công nghệ Thông tin lần thứ IV nhiệm kỳ 2018-2020.
II. GIỚI THIỆU MÔ HÌNH:
  • Các chi Hội triển khai thang điểm đánh giá với 05 tiêu chí:
  • Học tập: 30 điểm
  • Tình nguyện: 20 điểm
  • Đạo đức: 20 điểm
  • Hội nhập: 30 điểm
  • Thể lực: 20 điểm
  • 05 tiêu chí đánh giá cũng chính là 05 tiêu chí của danh hiệu Sinh viên 5 tốt. Nhờ vậy, các cán bộ Hội các cấp sớm nắm bắt được thông tin của Sinh viên 5 tốt, đồng thời giới thiệu và tổ chức hoạt động cho sinh viên tại mỗi chi Hội nhằm hướng đến danh hiệu Tập thể Sinh viên 5 tốt. Từ đó đẩy mạnh phong trào Hội Sinh viên.
  • Sau một năm phấn đấu, các chi Hội sẽ thống kê kết quả thoe từng tiêu chí. Hội Sinh viên tổ chức ngày kiểm tra chéo dành cho các chi Hội và tổng hợp số điểm mà từng đạt được. Chi hội có điểm số cao nhất sẽ nhận được bằng khen và hỗ trợ từ phía Hội Sinh viên. Tạo động lực để các cán bộ cấp chi Hội tiếp tục xây dựng phong trào, tổ chức hoạt động. Đồng thời cũng nhanh chóng nắm bắt tình hình các chi Hội chưa đạt được kết quả cao để đề ra phương hướng hỗ trợ.
III. GIẢI PHÁP TỔ CHỨC:
  • Tổ chức buổi họp gặp mặt Ban chấp hành các chi Hội để thảo luận, đóng góp ý kiến về các tiêu chí và thống nhất thang điểm, chỉ tiêu.
  • Ban hành kế hoạch, chỉ đạo các Liên chi Hội theo sát, hỗ trợ kịp thời các chi Hội và tạo cơ hội để các chi Hội tự tổ chức hoạt động.
  • Hướng dẫn các chi Hội tự đánh giá, ghi chú các minh chứng chấm điểm và xếp loại theo khung điểm chi tiết.
IV. KẾT QUẢ THỰC HIỆN:
  • Mô hình nhận được sự quan tâm sâu sắc của các Liên chi Hội và chi Hội. Trong học kỳ qua, các chi Hội là tự tổ chức nhất 01 hoạt động tại mỗi đơn vị.
  • Các cán bộ chi Hội huy động được Hội viên, Sinh viên tại lớp tham gia các phong trào do Hội Sinh viên, Liên chi Hội và các đơn vị khác tổ chức.
  • Kết quả đạt được:
  • 04 chi Hội đạt danh hiệu “Chi hội vững mạnh toàn diện”
  • 13 chi Hội đạt danh hiệu “Chi hội vững mạnh”
V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
  • Do nhiều chương trình và lịch hoạt động của Hội Sinh viên trường, Liên chi Hội dày đặc và cần nhân sự, đã gây một số khó khăn cho các cán bộ chi hội trong việc tổ chức.
  • Do nhiều cán bộ chưa có kinh nghiệm, chưa được tập huấn kỹ năng, dẫn đến việc còn ngần ngại trong công tác tổ chức, liên hệ. Cần tổ chức các buổi hướng dẫn thực tế trong công tác xây dựng hoạt động.
VI. HƯỚNG PHÁT TRIỂN
  • Xác định đây sẽ là hoạt động trọng tâm, cần được hoàn thiện hơn qua từng năm tổ chức, Hội Sinh viên trường sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn đến các chi Hội, chỉ đạo các Khoa có phương hướng cụ thể để hỗ trợ các chi hội kịp thời. Đồng thời để các chi Hội đăng cai một chương trình tình nguyện nhỏ của Khoa, tạo cơ hội giao lưu và nâng cao năng lực.