Báo cáo Thực hiện giải pháp xếp loại thi đua, đánh giá chi Hội năm học 2016 - 2017

1.MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG:
  • Định hướng công tác tổ chức hoạt động, phong trào tại chi Hội phù hợp với định hướng của Hội Sinh viên trường.
  • Thực hiện công tác tổng kết, đánh giá chất lượng chi Hội năm học 2016 – 2017, tạo động lực thi đua giữa các chi Hội.
  • Là cơ sở để giới thiệu chi Hội tham gia Liên hoan chi Hội vững mạnh toàn thành năm học 2016 – 2017 và thay đổi các hướng phát triển cho chi hội trong những năm học sau.
2. GIỚI THIỆU MÔ HÌNH:
  • Hội Sinh viên trường đưa ra 5 tiêu chuẩn, phù hợp với 5 tiêu chí của phong trào Sinh viên 5 tốt. Mỗi tiêu chuẩn có một mức điểm tối đa để các chi Hội có thể dàn trải việc tổ chức, tham gia hoạt động theo các tiêu chuẩn.
  • Tổng điểm có thể nhận được nếu thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn là 120, phân loại đánh giá chi hội theo thang điểm gồm các mức như sau:
Danh hiệu Mốc điểm
Chi hội Vững mạnh toàn diện Từ 100 điểm trở lên.
Chi hội Vững mạnh Từ 80 đến dưới 100 điểm.
Chi hội Tiên tiến Từ 65 đến dưới 80 điểm.
Chi hội Trung bình Từ 50 đến dưới 65 điểm.
Chi hội Yếu Dưới 50 điểm.
  • Hội Sinh viên hướng dẫn thực hiện phương hướng hoạt động tại chi hội để phù hợp với từng tiêu chuẩn của công tác xếp loại. Vào cuối năm học, Hội Sinh viên tiến hành cho các chi hội tự đánh giá, nhận xét hoạt động, sau đó thực hiện kiểm tra chéo giữa các chi hội để có điểm đánh giá khách quan.
  • Ban Thư ký thực hiện khen thưởng, kỷ luật vào dịp tổng kết công tác Đoàn Hội và phong trào Sinh viên năm học 2016 – 2017.
3. GIẢI PHÁP TỔ CHỨC:
  • BƯỚC 1: CÔNG TÁC CHUẨN BỊ VÀ CHẤM ĐIỂM
    • Sau 01 tháng kết thúc kỳ thi cuối học kỳ 2 mỗi năm học, các chi Hội tự đánh giá và ghi nhận kết quả hoạt động vào bảng đánh giá.
    • Căn cứ theo hệ thống đánh giá rèn luyện Sinh viên, các cơ sở Hội ghi chú các minh chứng chấm điểm và xếp loại chi Hội theo khung điểm chi tiết.
  • BƯỚC 2: KIỂM TRA, CÔNG BỐ VÀ ĐIỀU CHỈNH
    • Sau quá trình tự đánh giá, Ban chấp hành HSV trường tiến hành kiểm tra và thống nhất điểm đánh giá mỗi chi Hội.
    • Văn phòng Hội tổng hợp kết quả và thông báo đến từng cơ sở Hội, ghi nhận và điều chỉnh các khiếu nại.
    • Trong khoảng thời gian 07 ngày ra thông báo chính thức, các chi Hội xem kết quả bằng văn bản. Trong trường hợp có điều chỉnh, Liên chi Hội sẽ tổng hợp ý kiến và xem xét trong buổi họp BCH.
    • Sau khi họp xét, các chi Hội gửi công văn điều chỉnh về Liên chi Hội. Liên chi quản lý ký duyệt vào công văn, danh sách các điều chỉnh và gửi về Văn phòng Hội (bao gồm cả bản giấy và file). Văn phòng Hội căn cứ, kiểm tra và cập nhật điểm.
  • BƯỚC 3: TRÌNH HỘI ĐỒNG ĐÁNH GIÁ VÀ CÔNG NHẬN
    • Văn phòng Hội trình Ban Thư ký xem xét công nhận sau khi đã thông qua Hội đồng đánh giá kết quả đánh giá chi Hội.
    • Thành phần Hội đồng đánh giá bao gồm:
+ Chủ tịch HSV (Chủ tịch Hội đồng); + Phó Chủ tịch HSV trường (phụ trách công tác kiểm tra); + Thường trực đại diện mỗi Liên chi Hội; + Chánh văn phòng Hội (Thư ký Hội đồng).
  • Văn phòng Hội niêm yết và chuyển kết quả chính thức cho các Khoa lưu và sử dụng kết quả để xét khen thưởng, giới thiệu tham gia các hoạt động cấp Thành phố.
  • BƯỚC 5: KHEN THƯỞNG KỶ LUẬT
    • Căn cứ vào kết quả đánh giá chi Hội trong năm học, Văn phòng Hội trình Ban Thư ký HSV xem xét khen thưởng chi Hội có thành tích Xuất sắc.
4. KẾT QUẢ THỰC HIỆN:
  • Thành tích Hội Sinh viên trường đạt được trong năm học được góp sức bởi các chi Hội, Liên chi Hội. Thực hiện báo cáo số liệu cho thấy chất lượng từng mảng phong trào, hoạt động được đầu tư, phát triển mạnh mẽ.
  • Các số liệu về hoạt động phong trào tình nguyện, các cuộc thi học thuật, các hoạt động ôn tập kiến thức thi giữa kỳ, cuối kỳ tăng đáng kể.
5. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
  • Thời gian tổ chức kiểm tra, đánh giá phải được thực hiện sau khi kết thúc các hoạt động hè, để các chi Hội có đầy đủ các số liệu đánh giá. Do đó, Hội Sinh viên trường đề xuất công tác tổ chức liên hoan chi Hội vững mạnh toàn thành được tổ chức vào đầu mỗi năm học để kịp tiến độ.
  • Hệ thống chỉ tiêu phải được điều chỉnh để phù hợp với tất cả các đối tượng, điểm thi đua sẽ được các chi hội góp ý để chỉnh sửa, bên cạnh đó, Ban Thư ký HSV trường làm công tác định hướng hoạt động cho những năm học sau.