Báo cáo Thực hiện mô hình Cuộc thi Học thuật IT Car Racing Năm học 2016 – 2017

I. MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG: Cuộc thi IT Car Racing là cuộc thi về lĩnh vực tự động hóa – lập trình nhúng được tổ chức thường niên dành cho học sinh, sinh viên đam mê về Lập trình nhúng. Cuộc thi tổ chức nhằm tạo một sân chơi thiết thực để sinh viên trường Đại học Công Nghệ Thông Tin và các bạn học sinh các trường THPT trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, là nơi giao lưu gặp gỡ, học hỏi giữa các bạn học sinh, sinh viên. Góp phần giúp học sinh, sinh viên bộc lộ hết khả năng cùng với sự sáng tạo của mình, tạo điều kiện tốt nhất cho CEEC hỗ trợ, giúp đỡ những bạn sinh viên, học sinh có niềm đam mê với mô hình lập trình nhúng, chế tạo robot tự động… Cuộc thi còn góp phần định hướng cho các bạn học sinh trung học phổ thông lựa chọn ngành nghề cho mình trong tương lai. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là nơi để các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực tiềm năng, góp phần vào sự phát triển các doanh nghiệp nói riêng và phát triển ngành lập trình nhúng cũng như công nghệ thông tin Việt Nam nói chung trong tương lai. II. GIỚI THIỆU MÔ HÌNH: Cuộc thi được phát triển bởi sự đam mê học hỏi của học sinh, sinh viên và từ sự phát triển đó, cuộc thi mang đến sân chơi học thuật cho các bạn là học sinh Trung học phổ thông trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và sinh viên Đại học Công nghệ Thông tin, cuộc thi là sân chơi công nghệ và dịp để học sinh tiếp nhận ngành lập trình nhúng, công nghệ thông tin. III. GIẢI PHÁP TỔ CHỨC:
  1. Giai đoạn hướng dẫn:
  • Từ tháng 07/2016 đến tháng 12/2016.
  • Địa điểm: trường THPT Gia Định và trường ĐH Công Nghệ Thông Tin – ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh.
  1. Giai đoạn tổ chức:
  • Thời gian: Tháng 02 - 03/2017.
  • Địa điểm: Trường ĐH Công Nghệ Thông Tin – ĐHQG Tp Hồ Chí Minh.
  • Quy định sơ lược:
  • Phần cứng:
  • Hình thức 1 (chỉ dành cho Bảng 1): Đội sẽ nhận được một xe từ BTC với thiết kế bao gồm các mạch điện tử và các bộ phận cơ khí được lắp ráp thành một xe hoàn chỉnh.
  • Hình thức 2 (dành cho Bảng 1 và Bảng 2): Các đội tự thiết kế từ mạch điện đến các bộ phận cơ khí để có được xe hoàn chỉnh.
  • Lập trình nhúng: Các đội có nhiệm vụ lập trình cho xe có thể tự động nhận và xử lý tín hiệu để tìm đường về đích đối với bất kỳ đường đua nào mà Ban Tổ chức đưa ra.
IV. KẾT QUẢ THỰC HIỆN: Mỗi năm, cuộc thi thu hút hơn 30 bạn sinh viên, học sinh tham gia. Nhìn chung, mỗi năm tổ chức đều gặt hái được những thành công tương xứng với quy mô của năm. (tin tức: http://khoahoctre.com.vn/tin-tuc/nhip-song-tre/tin-tuc---su-kien/tin-tuc-trung-tam-phat-trien-khoa-hoc-va-cong-nghe-tre-1441009541.html). Trong những lần tổ chức trước, ngoài sự tham gia của các bạn sinh viên, cuộc thi IT Car Racing còn thu hút nhiều bạn học sinh tham gia đó là các thí sinh đến từ 2 trường THPT Nguyễn Thượng Hiền và THPT Gia Định. Không chỉ mang tính chất tham gia giao lưu, học hỏi, các đội đại diện các trường THPT còn đạt giải cao trong cuộc thi, điển hình là trong cuộc thi IT Car Racing lần thứ VI – Năm 2017, 2 đội đại điện trường THPT Gia Định đã dành giải Nhì và giải Ba của Bảng A (Bảng gồm các đội là sinh viên năm nhất Đại học Công nghệ thông tin và các đội là học sinh các trường THPT). Tiếp nối những thành công đó, BTC Cuộc thi IT Car Racing quyết định tổ chức cuộc thi chỉ dành riêng cho các bạn là học sinh đang học tập tại các trường THPT trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc thi là cơ hội để học sinh có cơ hội tìm hiểu, học hỏi về lập trình nhúng, cũng như mở rộng hiểu biết về kiến thức lập trình, làm quen và định hướng ngành Công nghệ Thông tin – xu hướng phát triển hiện nay - đến học sinh. V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM: IT Car Racing được tổ chức nhằm mục đích tạo môi trường gặp gỡ, giao lưu và học hỏi giữa sinh viên, nhất là sinh viên trong ngành điều khiển tự động, lập trình nhúng. Cuộc thi góp phần giúp sinh viên bộc lộ hết khả năng cùng với sự sáng tạo của mình, tìm ra những sinh viên có tố chất trong ngành điều khiển tự động, lập trình nhúng, chế tạo robot tự động… IT Car Racing mùa VI đã tạm khép lại và cơ bản thực hiện được những sứ mệnh ban đầu của mình. Bên cạnh đó những ấn tượng đẹp về một cuộc thi học thuật đầy bổ ích dành cho các sinh viên yêu công nghệ, lập trình sẽ là tiền đề để thúc đẩy cuộc thi tiếp tục phát triển trong các năm tới. Đối với học sinh THPT, cuộc thi sẽ là định hướng rất tốt cho các bạn từ khi còn là học sinh THPT. Vì vậy, cuộc thi cần được mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa đến các trường THPT trên địa bàn thành phố.