Báo cáo Thực hiện mô hình cuộc thi hùng biện Speak It Out Năm học 2016 – 2017

I. MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG:
  • Tạo sân chơi học tập và rèn luyện bổ ích, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành và nâng cao khả năng tiếng anh của bản thân.
  • Nâng cao nhận thức của sinh viên vai trò và vị thế quan trọng của tiếng anh đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới.
  • Mang đến cho sinh viên cơ hội để giao lưu và tiếp xúc lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết và nâng cao tinh thần thi đua học tập trong trường.
  • Giúp cải thiện và nâng cao kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, hùng biện, tranh biện…
  • Là cơ hội để CLB tiếp tục phát triển những giá trị vốn có từ cuộc thi trước và mở rộng tầm ảnh hưởng trong và ngoài trường.
II. GIỚI THIỆU MÔ HÌNH: Mô hình cuộc thi Hùng biện Speak It Out được tổ chức qua 3 vòng thi dựa theo chủ đề của từng mùa tổ chức (VD: chủ đề lần II – ASEAN and me):
  • Vòng 1: Tổ chức vòng loại dưới hình thức trắc nghiệm và phỏng vấn trực tiếp.
  • Vòng 2: Tổ chức chạy trạm, thuyết trình theo nhóm dựa trên chủ đề được ban tổ chức cung cấp.
  • Vòng chung kết: Tổ chức thi hùng biện dưới hình thức đối kháng với sự tham dự đánh giá của ban giám khảo khách mời.
  • Tổng kết và trao giải.
Trong đó, các thí sinh tham gia theo hình thức đội nhóm gồm 3 thành viên xuyên suốt cuộc thi. Ngoài ra, xen giữa các vòng thi, các đội tham gia sẽ cùng Ban tổ chức tham gia các buổi tập huấn, thông báo thể lệ vòng tiếp theo.   III. GIẢI PHÁP TỔ CHỨC:
  1. Lịch trình:
Lịch trình tổ chức cụ thể của Speak It Out lần II:
  • Từ ngày 14/11/2016 – 28/11/2016: Truyền thông và nhận đăng ký online và offline
  • Ngày 29/11/2016 và 30/11/2016: Vòng loại trắc nghiệm và phỏng vấn kiến thức (4 ca thi)
  • Ngày 6/12/2016: Tập huấn, thông báo thể lệ cho vòng bán kết
  • Từ 8h00-12h00 ngày 10/12/2016: vòng bán kết (chạy trạm)
  • Ngày 13/12/2016: Ngày tập huấn kỹ năng tranh biện, hùng biện.
  • Ngày 16/12/2016: Chung kết
  • Ngày 17/12/2016: Họp mặt BTC rút kinh nghiệm.
  1. Thành lập Ban tổ chức và phân công nhiệm vụ:
Ban tổ chức bao gồm Ban chủ nhiệm đương thời của câu lạc bộ. Công tác tổ chức sẽ được phân thành các ban, cụ thể:
  • Ban tổ chức:
  • Chuẩn bị đầy đủ các thông tin như số lượng, công việc, nhiệm vụ cho thành viên BTC rõ.
  • Quản lý và đảm bảo chương trình thực hiện đúng tiến độ.
  • Thiết kế các ấn phẩm truyền thông.
  • Ban cộng tác viên:
  • Quản lý danh sách cộng tác viên.
  • Phân công cộng tác viên hỗ trợ các trưởng ban và phụ trách chính các mảng khác theo yêu cầu và công việc được phân công.
  • Hỗ trợ truyền thông lên các group UIT.
  • Hỗ trợ trực bàn, đứng trạm trong các vòng.
  • Chuẩn bị trang thiết bị.
IV. KẾT QUẢ THỰC HIỆN: Cuộc thi hùng biện Speak It Out lần II kết thúc với những thành công nhất định:
  • Hơn 100 sinh viên đăng ký tham gia trải đều trong 28 đội thi.
  • Fanpage CLB đạt mốc 1000 lượt likes
  • Thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng theo dõi trên các group UIT và tham gia.
  • Chứng nhận tiêu chí phụ của tiêu chí Hội Nhập tốt cho gần 50 bạn sinh viên vượt tới vòng 2 cuộc thi.
V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
  • Khẩn trương hoàn thành hồ sơ kế hoạch trình BTK HSV trường sớm hơn.
  • Phối hợp với BMAV và các CLB trường bạn trong tổ chức.
  • Vận động tài trợ các tổ chức, doanh nghiệp bên ngoài thay vì chỉ từ HSV và Đoàn trường.
  • Rút kinh nghiệm từ các phản hồi của thí sinh tham gia.