Báo cáo Triển khai chuỗi hoạt động của đề án “Brainy”

I. MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG

• Tạo một môi trường, sân chơi Tiếng Anh thiết thực và thân thiện - nơi sinh viên có cơ hội sử dụng và trau dồi vốn tiếng Anh bằng phương pháp flashcards mới, mang lại sự thích thú cao cho sinh viên
  • Tạo cơ hội giao lưu học hỏi giữa các bạn sinh viên, kích thích phong trào học tập Tiếng Anh trong môi trường Đại học.
  • Thông qua các việc vui chơi trong chuỗi hoạt động cũng như cuộc thi học thuật bổ ích, sinh viên có cơ hội đánh giá khả năng tiếng Anh của mình từ đó có kế hoạch học tập đúng đắn.
  • Ứng dụng công nghệ thông tin vào hỗ trợ việc học tiếng Anh để biến học Tiếng Anh trở thành một thói quen bổ ích, tiện lợi.

II.   GIỚI THIỆU MÔ HÌNH

“Brainy” là một dự án xây dựng thẻ học tiếng anh (flashcard) thế hệ mới được thiết kế bởi Câu lạc bộ Open English Club - OEC nhằm tăng tính hữu dụng nhưng không mất đi sự tiện lợi và tối giản. Bên cạnh đó, OEC còn mở rộng, tích hợp những thẻ từ vựng này lên các nền tảng ứng dụng di động, lên hệ thống trả lời tự động trên Facebook (chatbot) và một thư viện vật lý được thiết kế riêng – Tất cả nhằm tạo ra một môi trường, một “hệ sinh thái” xoay quanh đề án Brainy. Được giới thiệu ở Ngày hội các câu lạc bộ Tiếng Anh toàn quốc ở Hà Nội vào tháng 12 vừa qua, Brainy đã gây tiếng vang và tạo ấn tượng về một phương pháp học tiếng Anh mới, mang tính khoa học, áp dụng những xu hướng của “ Cuộc cách mạng 4.0 ”. Với đội ngũ trẻ đầy tâm huyết, Brainy sẽ là một trong những dự án trọng tâm của Câu lạc bộ. “Hệ sinh thái” Brainy gồm 4 mục chính :
  1. Brainy Flashcards: Thẻ học tiếng anh kiểu mới
  2. Brainy Library: Thư viện thẻ học tiếng Anh và không gian giao lưu Anh ngữ
  3. Companion Application: Ứng dụng di động hỗ trợ
  4. Brainy chatbot: Chatbot hỗ trợ học flashcards tự động thông qua fanpage của Brainy
    1. Brainy flashcard - một flashcard kiểu mới :
Hình 1. Xếp theo hình cánh quạt để xem từ
Hình 2. Mở ra để xem nghĩa và ví dụ

a.      Thiết kế

Hình 3. Hình minh họa độc quyền
Diện mạo mới của Flashcard (thẻ học từ vựng) sẽ giúp cho việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn qua cách học và ôn tập đầy sáng tạo. Không còn lật mặt trước và sau nữa, giờ đây việc học sẽ gói gọn trên mặt trước với đầy đủ thông tin. Mặt sau chính là phần mở rộng về từ vựng đó.
Hình 4. Thiết kế mặt trước và sau sáng tạo

b.

4 Thiết kế sáng tạo và tinh tế

Cách sử dụng

Chúng ta có thể ôn từ bằng cách dùng một lá trước che lá sau. Nếu muốn tra nghĩa của từ chỉ cần xỏe thẻ ra là phần nghĩa của từ sẽ xuất hiện. Chúng ta có thể áp dụng điều này lên đến 8-9 lá. Việc học từ vựng mới sẽ trở nên thú vị và logic. Một flashcard cơ bản bao gồm phần hình vẽ và phần nội dung: Từ, nghĩa của từ, từ đồng nghĩa, nguồn gốc của từ, thông tin mở rộng…
  1. Brainy Library - Thư viện flashcards

a.

Hình 5. Sơ đồ bố trí của thư viện

Mô hình

b.      Thiết kế

• Không gian thư viện: Là một không gian mở, là nơi giao lưu các hoạt động tiếng Anh. Mỗi khu vực trong thư viện sẽ được thiết kế theo các chủ đề khác nhau. Mỗi chủ đề là một dự án mà câu lạc bộ sáng tạo ra, trong đó có brainy.
  • Không gian chủ đề Brainy Flashcards: nơi đây sẽ được bố trí dọc theo căn phòng , chia theo bàn , mỗi bàn sẽ mang một chủ đề hoặc một nhóm từ. Giúp việc chọn lọc từ để học trở nên dễ dàng hơn. Ở khoảng giữa phòng sẽ đặt bàn ghế cho sinh viên trao đổi và học tập. Tất cả các thẻ từ trong phòng đều được in trên thẻ cứng để đảm bảo độ bền trong quá trình sinh viên sử dụng.

1. Companion application - ứng dụng di động kèm theo:
Là ứng dụng hỗ trợ việc học Flashcard mọi lúc mọi nơi
Ứng dụng di động được tạo ra để giúp các bạn có thể học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Và các bạn sẽ được nhắc nhở học từ vựng trên điện thoại để đảm bảo việc học trở nên liên tục và hiệu quả. Ứng dụng đang được xây dựng và sẽ ra mắt trên đồng thời cả 3 nền tải : iOS , Android và Windows Phone.
Với một thiết kế flashcard sáng tạo cần một ứng dụng đi kèm sáng tạo. Ứng dụng sẽ làm cho flashcard thêm sống động
Mọi lúc mọi nơi, việc sắp xếp, tương tác, lưu trữ, cập nhật thông tin của bộ sưu tập flashcard mang lại hiệu quả học tập tốt nhất

1. Brainy chatbot - hệ thống trả lời từ động trên fanpage
Hệ thống trả lời tự động (chatbot) sẽ tự động đưa ra từ, lưu từ và tích điểm cho các bạn học thông qua khung chat của fanpage Brainy. Chatbot sẽ được triển khai qua nền tảng Heroku. Hình 6. Hội thoại mẫu giữa người dùng và bot

III.  GIẢI PHÁP TỔ CHỨC :

1. Mục tiêu:
  • Thiết kế được 12 bộ flashcard với 12 chủ đề. 60 lá cho 1 chủ đề.
  • Sản xuất được 150,000 lá, trong đó có 720 lá cho 12 chủ đề trong vòng 1 năm. ( khoảng 200 bộ)
  • Hoàn thành các phiên bản mẫu (ứng dụng, flashcards, chatbot trước tháng 3-2018)
    1. Hoạch định
STT Chủ đề Kế hoạch